Kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại xã Phú Hội, huyện An Phú

Sáng ngày 20 tháng 10 năm 2023, Đoàn kiểm tra số 02 của Ban Chỉ đạo huyện về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở có buổi làm việc với Đảng ủy – Ban Tổ chức xã Phú Hội về tình hình xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở (QCDC) trên địa bàn xã năm 2023.

kiem tra dccs 1

Đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Văn Lộc, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện An Phú, thành viên BCĐ thực hiện QCDC ở cơ sở huyện làm Trưởng đoàn, cùng một số thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở huyện; lãnh đạo xã Phú Hội có đồng chí Nguyễn Văn Na, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Khối Dân vận, Trưởng Ban Tổ chức thực hiện QCDC ở cơ sở xã Phú Hội.

kiem tra dccs 2

Đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC xã Phú Hội trình bày báo cáo trước đoàn kiểm tra.

Theo báo cáo trong năm 2023, Ban Chấp hành Đảng bộ  xã Phú Hội đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc Quy chế ở cơ sở; nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Các nội dung công khai để dân biết đều được công khai theo đúng quy định bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: báo cáo tại các kỳ họp HĐND; hội nghị sơ, tổng kết của địa phương; thông qua các cuộc họp ở các ấp; niêm yết tại trụ sở UBND xã; thông báo trên hệ thống truyền thanh của xã… Nhân dân được bàn và quyết định nhiều nội dung như thống nhất mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi ở địa phương; bình chọn các đối tượng hưởng chính sách xã hội; lập và thu, chi các loại quỹ… Công tác quản lý nhà nước trên địa bàn xã luôn bảo đảm tính công khai minh bạch, theo hướng gần dân, sát dân, tôn trọng và tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đoàn kết đoàn viên, hội viên, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội.
 Nhờ thực hiện tốt QCDC ở cơ sở đã góp phần giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, cấp ủy, chính quyền, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của xã. Đặc biệt trong năm 2023, xã Phú Hội đã vận động nhân dân đồng thuận, tự nguyện hiến đất làm 02 con đường ra cánh đồng tại ấp Phú Trung và ấp Phú Nhơn. Trong những tháng gần đây, trên địa bàn ấp Phú Nghĩa và ấp Phú Nhơn có trên 500 hộ dân.tự nguyện di dời hàng rào, nhà cửa và vật kiến trúc và hiến gần 2.000 m2 đất ở và đất nông nghiệp để nâng cấp, mở rộng lộ giao thông nông thôn từ cầu xã Phú Hội lên đến Trường Trung học cơ sở xã Phú Hội.

D/c nguyen van na

Đ/c Nguyễn Văn Na, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy trình bày báo cáo trước đoàn công tác

ld phat bieu

Các đồng chí thành viên đoàn kiểm tra thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở huyện An Phú phát biểu

Sau khi nghe báo cáo và lãnh đạo đảng ủy phát biểu làm rõ thêm một số kết quả đạt được trong thực hiện QCDC ở địa phương, tại buổi kiểm tra đồng chí Nguyễn Văn Lộc, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện An Phú, thành viên BCĐ thực hiện QCDC ở cơ sở huyện Trưởng đoàn ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đạt được trong năm 2023, đặc biệt đã phát huy tốt dân chủ ở cơ sở.
Đồng chí đánh giá cao cách làm sáng tạo của Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban Tổ chức thực hiện QCDC ở cơ sở xã trong thực hiện các nhiệm vụ, tất cả đều xuất phát từ lợi ích của người dân, trên cơ sở lắng nghe ý kiến của người dân. Ban Chấp hành Đảng bộ đã vượt qua khó khăn với tinh thần trọng dân, vì dân phục vụ, tạo điều kiện để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng.

ket luan

Đồng chí Nguyễn Văn Lộc, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện An Phú phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban Tổ chức thực hiện QCDC ở cơ sở xã Phú Hội tiếp tục triển khai thực hiện tốt QCDC ở cơ sở tạo cơ sở, tiền đề, động lực để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra./.

Nguyễn Na